บีบสิวเสี่ยงสูง


มั่นใจว่าคนทุกคนจำเป็นต้องเคยมีปัญหาผิวหนังที่เกี่ยวเนื่องกับสิว บางบุคคลบางทีอาจจะเป็นแค่เพียงระยะเวลาเวลาที่เป็นวัยรุ่นเริ่ม บางบุคคลบางทีอาจจะเป็นตอนๆที่ฮอร์โมนปรวนแปร หรือในตอนของการมีเมนส์ ในช่วงเวลาที่บางบุคคลเป็นสิวสม่ำเสมอตลอดระยะเวลา ไม่ว่าจะแก่เยอะแค่ไหนก็สามารถกำเนิดสิวได้บ่อยๆ รักษาเช่นไรก็ไม่หายสนิทสักครั้ง

ปัญหาสิวที่เกิดขึ้นในแต่ละบุคคล เกิดมาจากหลายกรณี ดังเช่นว่า ฮอร์โมน ความประพฤติปฏิบัติสำหรับเพื่อการทานอาหาร การกระทำการใช้ชีวิต รวมถึงต้นเหตุฯลฯที่ทำให้แต่ละคนเป็นสิวแตกต่างกัน เมื่อใดก็ตามที่เกิดอาการเป็นสิวขึ้น ก็ชอบมีปัญหามากยิ่งกว่าเดิมมายว่าควรจะหรือเปล่าที่จะกำจัดสิวไปจากบริเวณใบหน้า หรือควรจะกำจัดสิวยังไงให้เห็นผลเร็วที่สุด และไม่ก่อให้เกิดผลเสียให้กำเนิดรอยแผลเป็นหลงเหลือบนบริเวณใบหน้า สิว นับว่าเป็นโรคผิวหนังประเภทหนึ่งที่เกิดจากการอักเสบเรื้อรังอันเป็นเหตุผลมาจากความผิดแปลกของต่อมเหงื่อหรือรูขุมขน สิวที่เกิดขึ้นมีหลายลักษณะ บางครั้งอาจจะเป็นตุ่มสิว สิวหัวขาว หรือสิวหัวดำก็ได้ ซึ่งล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นบนผิวหนังได้อีกทั้งใบหน้า อก คอ แผ่นข้างหลัง แขน รวมทั้งไหล่ ซึ่งสิวบางครั้งอาจจะแบ่งตามการอักเสบหรือเปล่าอักเสบได้ ดังต่อไปนี้ สิวที่ไม่อักเสบจะเป็นการตันขนาดเล็ก ไม่เห็นด้วยตาเปล่า เป็นสิวหัวดำหรือสิวข้าวสาร สิวชนิดนี้จะไม่ค่อยรู้สึกเจ็บ แม้กระนั้นทำให้ผิวมองไม่เรียบเนียนแค่นั้น แน่ๆว่าด้านการแพทย์ชอบเสนอแนะไม่ให้มีการบีบหรือแกะสิว เพราะว่าการบีบหรือทำให้สิวแตกยอมส่งผลให้เกิดรอยแผลขึ้นได้อย่างไม่ต้องสงสัย แม้กระนั้นดังนี้ หลายท่านก็ไม่อาจจะทนให้เม็ดสิวค้างอยู่บนบริเวณใบหน้าได้ตลอดกาล ไหมสามารถคอยให้เม็ดสิวยุบลงไปเองตรงเวลาที่จะต้องเป็น

ปัญหาสำคัญๆของการบีบสิวเป็นการเกิดรอยแผลเป็น แล้วก็ทำให้เชื้อโรคแพร่ไปจาก หนึ่งจุดไปเป็นหลายจุดทั่วบริเวณใบหน้า ดังนี้ เพราะเหตุว่าสิวเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เมื่อบีบสิวจนถึงแตก เชื้อโรคพวกนี้ก็จะแพร่ขยายไปยังรอบๆอื่นๆแล้วก็แพร่กระจายจนถึงนำไปสู่สิวในรอบๆต่อไปได้นั่นเอง เพราะเหตุว่ามีเหตุมีผลซึ่งสามารถที่จะกำเนิดได้อยู่ แล้วก็อาการที่เกิดขึ้นบางครั้งก็อาจจะไม่ใช่อาการตาบอด แต่ว่าบางครั้งก็อาจจะเป็นอาการรุนแรงในต้นแบบอื่นๆเป็นต้นว่า อาการอัมพาต หรือการตายก็เป็นไปได้ รวมทั้งที่สำคัญรอบๆของสามเหลี่ยมอันตรายที่ว่านี้ก็เป็นเลิศในบทความที่ถูกเอ่ยถึงกันอย่างล้นหลาม จวบจนกระทั่งมีหมอออกมาเตือนในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการบีบสิวกันด้วย นอกเหนือจากการบีบสิวในรอบๆของสามเหลี่ยมอันตรายแล้ว ก็ไม่ควรกระทำกิจกรรมอื่นๆที่นำมาซึ่งการทำให้รอบๆดังที่กล่าวถึงมาแล้วได้รับบาดเจ็บอย่างหนักด้วย ไม่ว่าจะเป็น การดึงขนจมูก หรืออื่นๆเพราะเหตุว่าการที่พวกเราทำให้รอบๆดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นไม่รับความเสื่อมโทรม ก็อาจจะเป็นผลให้กำเนิดอาการร้ายแรงที่เชื่อมโยงไปสู่สมองของพวกเราได้ด้วยเหมือนกัน

Author: Kristin Wade